2020, മേയ് 8, വെള്ളിയാഴ്‌ച

വേറിട്ടൊരു കളിമൺ പാത്രനിർമ്മാണ ശൈലി


തത്തപ്പിള്ളിയിലെ അമ്മച്ചിമാരുടെ കളിമൺ പാത്രനിർമ്മാണ രീതി കുറച്ചുകൂടി വിശദീകരിക്കണമെന്ന് ആവശ്യപ്പെട്ടതിനാലാണ് വീണ്ടും ഇതിനെക്കുറിച്ച് എഴുതുന്നത്.
കേരളത്തിലൊരിടത്തും,ഒരുപക്ഷേ,ഇന്ത്യയിൽ തന്നെ, ഇപ്പോൾ നിലവിലില്ലാത്ത ഒരു നിർമ്മാണരീതിയാണ് തത്തപ്പിള്ളിയിലെ വല്യമ്മിച്ചിമാരുടേത് . നിലമ്പുർ മുതൽ ഇങ്ങോട്ട് നിരവധി പാത്രനിർമ്മാണക്കാരെ കണ്ടിരുന്നു.ഡൽഹി ഐ എൻ എ മാർക്കറ്റിൽ വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള   കളിമൺ പാത്രം നിർമ്മിക്കുന്നവരുമായും സംസാരിക്കുവാനുള്ള അവസരമുണ്ടായി.

 എല്ലായിടത്തും പാത്രത്തിന് ആകൃതി വരുത്തുന്നത് ചക്രം കറക്കിക്കൊണ്ടായിരുന്നു .
എന്നാൽ ,തത്തപ്പിള്ളിയിലെ നമ്മുടെ അമ്മച്ചിമാരുടെ നിർമ്മാണരീതി മറ്റൊരിടത്തും  കണ്ടില്ല.

നിർമ്മിക്കുവാനുദ്ദേശിക്കുന്ന പാത്രത്തിനെ മേൽഭാഗം കീഴ്‌ഭാഗം എന്ന രണ്ട് ഭാഗങ്ങളായി തിരിച്ചു രണ്ട് മോൾഡുകളുണ്ടാക്കുന്നു.മോൾഡിനു മേലെ നിശ്ചിത കനത്തിൽ നേരത്തെ മിക്സ് ചെയ്തുവച്ച കളിമണ്ണ് തേച്ചു പിടിപ്പിക്കുന്നു.മരം കൊണ്ടുള്ള ഒരു കൊട്ടുവടി ഉപയോഗിച്ച് തല്ലിയുറപ്പിക്കുന്നു ഇങ്ങനെ രണ്ട് ഭാഗവും (ചിത്രം 1 )നന്നായി മിനുക്കിയതിനു ശേഷം രണ്ടും കൂടി യോജിപ്പിക്കുന്നു.(ചിത്രം2 )ജോയിന്റിൽ ചെളി ചേർത്തുവച്ചു വീണ്ടും കൊട്ടുവടികൊണ്ട് തല്ലി യോജിപ്പിക്കുന്നു.പിന്നീട് പത്രത്തിൻറെ വക്കു പിടിപ്പിക്കുന്നു.  വക്കും വേറെ നിർമ്മിച്ചതിനുശേഷമാണ്   കൂട്ടിയോജിപ്പിക്കുന്നത്.(ചിത്രം3 )പത്രത്തിന്റെ ഉള്ളിൽ ഉരുളൻ കല്ലുവച്ച് പുറത്ത് മരം കൊണ്ടുള്ള കൊട്ടുവടി യുപയോഗിച് നല്ലവണ്ണം മിനുക്കുന്നു  
ഓരോ മോൾഡുമുപയോഗിച്ചു ഓരോ ഭാഗവും നിർമ്മിക്കുന്നു.തുടർന്ന് രണ്ടും കൂടി ഒരുമിച്ചു കൂട്ടിയോജിപ്പിക്കുന്നു.പാത്രത്തിൻറെ യുള്ളിൽ ഒരു ചെറിയ കല്ലുവച്ച് പുറം ഭാഗത്ത് ചെറിയ ചുറ്റികകൊണ്ട് അടിച്ചു കൂട്ടുന്നു.(ചിത്രം 5 ). നെറ്റ് ഉപയോഗിച്ച് അലങ്കാരപ്പണിയും .(ചിത്രം 6 )ചെയ്തതിനുശേഷം  വെയിലത്ത് വച്ച് ഉണക്കുന്നു.തുടർന്ന്  ഉയർന്ന താപനിലയിൽ ചൂളയിൽ ചുട്ടെടുക്കുന്നു.ഇപ്പോൾ വില്പനയ്ക്ക് തയ്യാറായ പത്രങ്ങളായി.

.
ഇത്തരത്തിലുള്ള പാത്രം നിർർമ്മാണരീതി അവലംബിക്കുന്നവരിൽ ജീവിച്ചിരിക്കുന്നവരിലെ  അവസാനത്തെ കണ്ണികളാണിവർ. 



പാരമ്പര്യമായി ഇവർക്കുകിട്ടിയ ഈ വരദാനം ഇവരുടെ കാലശേഷം അസ്തമിച്ചുപോകുവാനാണ് ഏറെ സാദ്ധ്യത.
ഈ കലാരീതിയെ സംരക്ഷിക്കുവാൻ നമുക്ക് ബാദ്ധ്യതയില്ലേ ?




































അഭിപ്രായങ്ങളൊന്നുമില്ല:

ഒരു അഭിപ്രായം പോസ്റ്റ് ചെയ്യൂ